Trái Cherry
Gọi Sơ ri là nói theo cách phát âm theo tiếng Pháp của từ cerise. Còn cây Sơ-ri có tên khoa học là Malpighia glabra, là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ.
Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai.
Lá thường xanh, dạng đơn
hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành tán với
2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay
đỏ.
Quả chín có màu đỏ tươi, đường kính 1 cm, chứa 2-3 hạt cứng. Nó là loại quả
mọng và có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Mặc dù nó
tương tự như quả anh đào, nhưng loài cây này không có quan hệ họ hàng gì với
anh đào thực thụ (chi Prunus). Quả tương tự như quả chùm ruột. (cái này "lụm
mót" trên Vikipedia)
Cây Sơ-ri du nhập vào Việt Nam "theo chân" của người Pháp vào những năm đầy thế kỷ XX (tương tự như Cao su, Cà phê, Điều, Chuối,...điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ). Gốc của cây Sơ-ri là loại cây dại (như dâu rừng của Đà Lạt), so với "dân" bản xứ Nam Mỹ thì trái Sơ-ri Việt Nam nhỏ hơn nhưng vị ngọt thanh hơn và...có giá hơn :71:.
Hiện nay, Sơ-ri được xem là thứ đặc sản của vùng đất Gò Công, tỉnh Tiền Giang.Đặc sản sơ-ri Gò Công hiện có trên 1.000ha (chủ yếu ở huyện Gò Công Đông với 600ha) sản lượng lên đến 30.000 tấn quả/năm. Nhưng nếu trồng đúng kỹ thuật, sản lượng có thể lên đến 50.000 tấn quả/năm. Và xã Tân Đông (H.Gò Công Đông) là vùng đất rất thích hợp với cây sơ-ri nên cây phát triển nhanh và năng suất cao, năng suất khoảng 35tấn quả/ha/năm 2006. Hiện Công ty TNHH Thịnh Phát (thị xã Gò Công) là công ty độc quyền đông lạnh xuất khẩu qua Nhật Bản với giá 4.000 đồng/kg. (Không biết có chính xác không @-)) )
Ngoài việc dùng Sơ-ri như một loại trái cây bình thường thì người ta còn lên men để làm rượu trái cây (tựa như rượu nho). Phương pháp giản đơn nhất là cho Sơ-ri chính (càng chính càng tốt, hơi dập 1 tí cũng được) vào trong 1 cái lọ (hũ, khạp, mái, cán,..miễn sao đủ lượng Sơ-ri mà bà con chuẩn bị) theo công thức một lớp đường + một lớp trái sơ ri sau đó ủ trong vòng 2-3 ngày (tùy nhiệt độ môi trường) là có thể mang ra dủng đượng .Sơ ri lên men thành rượu, uống ngon ngọt không kém gì rượu nho, nhưng không thể bảo quản được lâu.
Phương pháp làm rượu công nghiệp: trái tươi ép lấy nước cấy men vi sinh, đường và nước máy. Rượu bị chua là do ảnh hưởng thời tiết nóng. màu rượu đỏ như rượu vang của Pháp và chất lượng ngon ngọt với nồng độ 11,5. Hiện nay, rượu Sơ-ri đóng chai đang có mặt trên thị trường là Rượu vang sơ ri Bình Phú và được cấp giấy chứng nhận vào tháng 4-2003, gồm hai loại chai: loại 750ml giá 25.000đ/chai và loại 700ml giá 20.000đ/chai. Trước đây ở Gò Công cũng có hãng rượu Sơ-ri nhưng đã ngừng sản xuất để xây dựng và nâng cấp nhà máy.
Dài dòng 1 tý, còn bây giờ là nội dung chính nhá b-(
Hello to every one, it's actually a good for me to go to see
ReplyDeletethis web page, it contains useful Information.
Also visit my page :: Sally
Custom t-shirts can be created for any occasion,for
ReplyDeletebirths, memorials, birthdays, family reunions, or just because you wanted something unique.
You will be amazed while you discover because many sites provide limited amenities and some
sites are willing to deliver maximum benefits to their customers.
Additionally choosing Custom T Shirt Printing help you to imprint your own preferable quote or text
or design tto the t-shirts which you have selected.
Stop by my wweb bllog :: http://teespring.com/baseball-mom-t-shirt-limited
I loved as much as you'll receive carried out right here.
ReplyDeleteThe sketch is tasteful, your authored material stylish.
nonetheless, you command get bought an impatience over that you wish be delivering
the following. unwell unquestionably come further formerly again since
exactly the same nearly very often inside case you
shield this increase.
I'm now not sure the place you are getting
ReplyDeleteyour info, but good topic. I must spend a while studying more
or understanding more. Thank you for great information I was
looking for this information for my mission.