Friday, June 28, 2013

VIỆT NAM: CÂY, TRÁI MỚI LẠ


 

 

VIỆT NAM: CÂY, TRÁI MỚI LẠ

1. Quả dừa nặng tới 9kg

Qu da này to gp 3 - 4 ln so vi nhng qu da bình thường, cha trung bình 2,5 - 3,5 lít nước da.

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Ch nhân ca qu da khng l này là ông Nguyn Văn Trung p Xóm Chòi, xã Kế An, huyn Kế Sách (Sóc Trăng). Theo ông Trung, đây là ging da B, cây da B này do cha m ông trng t hơn 20 năm trước.

2. C
khoai có hình dáng kì l Cà Mau

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Không nhng có hình thù kỳ l, c khoai này còn nng ti... 25kg. Đã có rt nhiu người ti chiêm ngưỡng c khoai đc đáo này và nhiu người đã liên tưởng nó đến vô s các hình dáng khác nhau ví d như bàn tay hay thm chí là bông sen mang ti đim lành.

Thc cht đây ch là mt c khoai rt bình thường, do được trng trong vùng đt giàu phân, thích nghi vi loi cây có c như khoai nên mi phát trin hơn mc bình thường mà thôi.

3. Qu đu đ hình con th Qung Ngãi

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Qu đu đ này thuc s hu ca bác Nguyn Vang (71 tui) thôn Hà Trung, xã Tnh Hà, huyn Sơn Tnh. Đây ch là mt trong s nhng qu đu đ hình "con th" trong la đu tiên ca cây đu đ bác Vang mi trng mà thôi.

Tuy nhiên, trong la đu đ đó cũng có vài qu hình dng bình thường. T khi biết tin v qu đu đ l kì, rt nhiu người dân trong thôn và vùng lân cn đã r nhau đến xem qu đu đ hình con th này.

4. Bung chui kì l 200 ni, dài đến 3m

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Cây chui trên được ông Nguyn Mai mua tính Bến Tre, được trng khong tháng 3/2009 đến tháng 6/2010 thì bt đu tr bung.

Đến nay bung chui dài hơn 3m, có khong 200 ni, mi ni có t 15 - 30 qu. Trong đó có gn 1/2 s ni có qu to bng ngón chân cái, dài t 7 - 10cm, s còn li thì nh bng ngón tay tr. Do bung quá dài và nng nên ông Mai đã dùng tre chng xung quanh thân cho cây chui khi ngã.

5. C khoai có hình đài sen

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Sáng 22/4/2011, trong khi thu hoch khoai, ch Phm Th Ngc Anh (đường Tô Hiến Thành, thành ph Cà Mau, tnh Cà Mau) đã đào được ca khoai có hình dáng ging mt bông hoa sen.

6. C khoai hình bàn tay

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Ông Đng Văn Hun trú ti xóm 2, xã Yên Lc (Can Lc, Hà Tĩnh), trong lúc làm vườn đã phát hin c khoai vc có kích thước và trng lượng ln khng l. C khoai nng 11,5kg này nhìn rt ging hình bàn tay.

7. Bp ngô tr bông hình thù kỳ l

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Bp ngô có hình thù kỳ l này được phát hin ti rung ngô ca gia đình ông Đoàn Văn Thân Ngh An. Thay vì kết ht bình thường, bp ngô này ra ht có hình dng rt kỳ l ging như nhng qu chui, mi ht dài khong 5 - 6cm, có màu xanh xám nht, xp; các ht còn li trông nh hơn mt chút nhưng li ging như nhng cây đang nhú mm.

8. Cây đu đ “treo” qu bng dây

 

Củ quả kỳ lạ nhất Việt Nam, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,chuyen la the gioi,cu qua,nhung loai cu qua

Cây đu đ Qung Nam này được trng bình thường, tuy nhiên, khi ln, nó chia làm 2 nhánh. Điu đc bit hơn là khi ra trái không gn vi thân mà vươn ra mt dây dài t 0,5 - 1m, lng lng trái rt l mt. Hin cây đu đ ra trái đu đn, mi mùa hơn 100 trái và ra thường xuyên, trái chín và ngt.Hp dn: các loài rau qu mi !

 

Rau, c, qu lai tp quái g khiến bn ng ngàng

Bn đã bao gi tng thưởng thc rau c qu lai tp: qu dâu có v da, táo b ra ging cà chua nhưng có v dâu...?

Các loi rau c qu luôn có vai trò quan trng đi vi sc khe ca con người. Chính vì vy, các chương trình lai to ging không ngng được tiến hành nhm cung cp nhng loi ging mi có ích cho con người.

Nhng loi thc vt lai to này không ch cho màu sc, hương v hp dn khác thường mà còn rt giàu vitamin na. Cùng đim li mt s loi rau c qu thú v được "lai tp" dưới đây...

1. Dâu - Da (Pineberry)

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 1

Cái tên kỳ l này chính là s kết hp gia qu dâu - strawberry và qu da - pineapple. Qu “dâu da” có hình dng y ht như qu dâu vi màu trng nhưng mùi v thì li khác hn.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 2

Loi qu dâu tây trng này bt đu xut hin t gia thế k XVIII châu Âu trong quá trình lai ging các loi dâu di Bc và Nam M.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 3

Tuy nhiên, có lúc nó đã bên b ca s “tuyt chng”. May sao gn đây các nông dân Hà Lan đã quyết đnh gây dng và đưa tr li th trường loi dâu này.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 4

Nhng qu dâu tây trng lm tm ht đ này, có kích c nh hơn dây tây đ vi mùi da rt mnh, có ngun gc sinh hc t loi dâu di Fragaria Ananassa. Được trng trong nhà kính, dâu tây trng ban đu có màu xanh, khi chín thì phai bt màu xanh và dn chuyn sc trng.

2. Táo Redlove

Loi táo có cái tên đc đáo này thot trông có v ging như nhng qu táo bình thường bi v ngoài đ bóng. Nhưng nó đc bit ch phn tht qu bên trong ca nó cũng có màu đ tươi vô cùng bt mt. Hơn na, nếu b ngang qu táo, ta còn thy được mt đường vân rt đp gia lòng qu táo trông ging như chua.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 5

Không ch vy, táo Redlove còn va giòn, mng nước và có v ging như dâu. Nó là thành qu ca mt trang tri Thy Sĩ sau hơn 20 năm nghiên cu lai to nhiu ging táo khác nhau như Royal Gala và Braeburn cùng nhng ging khác có tht qu màu hng nhưng không mùi v. Đây là quá trình lai ging t nhiên mà không s dng công ngh biến đi gene.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 6

Táo Redlove được chng minh là có giá tr hơn hn các loi táo thông thường. Lý do là bi màu sc đ tươi ca Redlove có cha nhiu cht chng oxi hóa có li cho sc khe con người, đc bit là đi tượng n gii.

Mt điu thú v na ging táo Redlove này là khi được nu lên, chúng vn gi nguyên màu đ sc s ca mình.

3. Dưa hu chua Mexico

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 7

Cây “Dưa hu tí hon” có tên khoa hc là Melothria scabra, thuc h dây leo có trái ăn được. Loi qu này khá đc bit, kích thước ca nó như qu nho, v là trái dưa hu sc, nhưng b đôi ra li ging dưa chut và có v chua như chanh.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 8

Loài cây này có ngun gc t Mexico và Trung M, thường được gi là sandita. Ngoài cái tên dưa hu tí hon, chúng còn được biết đến vi nhiu tên khác như dưa chut Mexico, dưa chut chua Mexico, Cucamelon...

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 9

Cây này được trng thun hóa và tr thành đc sn ti các nước châu Âu bi mt công ty gia đình chuyên sn xut rau ti Hà Lan. Dn dn, chúng được nhân ging và tr nên khá ph biến trong các món salad phương Tây.

4. Da AusFestival có v da

Sau hơn mt thp k th nghim, các nhà nghiên cu Australia đã to ra mt ging da mi… có v da. Loi da mi l này được đt tên là AusFestival. Nó là sn phm sáng to ca các nhà khoa hc làm vic ti vin nghiên cu ca B Nông nghip Australia Sunshine Coast.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 10

Qu da nhưng có v... da.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 11

Nhóm nghiên cu cho hay, trong sut 10 năm qua h c gng to ra mt ging da ngt hơn, nhiu nước hơn, nng đ axit thp hơn so vi các loi da hin nay ch không h mun to ra v da trong quá trình lai ging da mi. Nhưng kết qu cho thy mt thành công đy bt ng.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 12

Các th nghim v mùi v cho thy da AusFestival có hương v da hp dn mà ta không th tìm thy bt kỳ mt loi da nào khác. Chúng tương đi ngt, ít chua và rt nhiu nước.

5. Cà chua “Ngân hà đen”

Các nhà lai to ging Israel đã phát trin thành công biến th ging cà chua đen. Loi cà chua mi này có rut đ như thông thường, tuy nhiên lp v ngoài li có màu đen.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 13

Đ có được loi cà chua đen “Black Galaxy” (tm dch là “Ngân hà đen”), các nhà lai to ging Israel đã lai cà chua đ thông thường vi mt s loi cây di. Màu đen ca v cà chua có thành phn sc t tương t trên qu dâu đen.

Dưới tác đng ca ánh sáng Mt tri. qu cà chua càng chín trên cây thì nó càng xm màu, thm chí cho màu đen kt, thay vì màu đ xm mà cà chua thường có.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 14

Trên thc tế, nhng nhà lai to cho biết, cà chua đen thm chí còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nh nhng sc t đc bit, rt hiu dng trong quá trình chng oxy hóa, đng thi cha nhiu Vitamin C tt cho h min dch.

6. Khoai tây tím

Mt ging khoai tây màu tím đc đáo đã được các nhà lai to thành ph Ekaterinburg (Nga) nuôi cy thành công. Nhìn b ngoài, khoai trông ging c ci đường, nhưng bên trong có v khoai tây rt thông thường.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 15

Mc dù v khoai có thay đi mt chút, thơm và mn hơn. Tuy nhiên, đây vn là c khoai tây bình thường, không b biến đi gene. Đây hoàn toàn là kết qu lai ging truyn thng.

Màu tím l lm thu được là nh vic nhân ging vi các loi khoai hoang di. Khi được nu chín, thân c khoai vn gi sc màu bt mt này.

Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng 16

Ging khoai mi này có tên Chudesnik và ít tinh bt hơn so vi khoai tây thường gp, vì thế mà c khoai có màu tím. Tuy nhiên, chúng cha hàm lượng vitamin C nhiu gp 3 ln và hơn 4 ln các cht chng oxy hóa. Đây cũng chính là yếu t làm chm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, Chudesnik còn cho thy kh năng đ kháng cao trước các bnh thc vt và thích ng vi khí hu lnh khc nghit. 

Popular Posts

My Blog List