Tuesday, January 26, 2016

Những nơi độc đáo trên trái đất .... Les beaux endroits dans le monde. From: van tran <
Sent: Monday, January 25, 2016 11:47 PM
Subject: 1 DĐKTTG Cảnh đẹp thế giới.


Subject:  Cảnh đẹp thế giới .

Những nơi độc đáo trên trái đất .... Les beaux endroits dans le monde.
alt


          Chính màu sắc đặc biệt được tạo ra bởi các khoáng chất, tảo biển, và cyanobacteria (vi khuẩn có màu xanh lá cây, và xanh da trời) của mạch nước nóng phun Fly Geyser, khiến du khách ngỡ như đang dạo chơi trên bề mặt Sao Hỏa vậy.                                                Hẻm núi uốn éo Antelope Canyon ở Mỹ :

alt


          Sự kỳ lạ của các vách, hẻm núi này được tạo nên do sự xói mòn sa thạch Navajo dưới tác động của lũ lụt. Những lát cắt lúc lồi, lúc lõm,  ăn sâu vào trong khối đá theo thời gian như bàn tay ma thuật của Tạo hóa dựng nên các tác phẩm tuyệt vời cho Antelope Canyon (Mỹ).

                                                                  


                                                                   Thung lũng lửa ở Nevada, Mỹ :

alt


          Nằm ở Nevada, Mỹ, Thung lũng Lửa (Fire Valley) hấp dẫn du khách bởi vô số dãy núi sa thạch được hình thành từ hàng ngàn năm trước. 

          Những dãy núi sa thạch này khoác trên mình tấm áo đầy màu sắc sặc sỡ, và  đường nét điêu khắc gọt giũa lạ lùng của thiên nhiên.

                                               


                                                                   Vùng núi Zhangye Danxia, TC :

alt
         


          Kiệt tác đẹp ngoài sức tưởng tượng này là do các yếu tố tự nhiên như mưa, gió, sự xói mòn, quá trình oxy hóa kết hợp với các yếu tố khoáng chất,  tạo ra những mảng màu sắc độc đáo khác nhau.                                                 Dãy núi sao băng ở TC : 

alt


          Theo các Chuyên gia, dãy núi sao băng ở TC này được hình thành từ sự kết hợp giữa đá sa thạch đỏ, và lớp bùn trầm tích từ hơn 24 triệu năm trước.                                                Hồ băng bong bóng Abraham, Canada :

alt


          Trong lòng hồ Abraham, Canada,  tồn tại rất nhiều hình khối với hình dạng như cuộn lên, màu trắng đục. Đó chính là những bong bóng khí metan bị đông lạnh, nằm lưu lại giữa lòng hồ. 

          Khi mùa xuân đến, hồ Abraham bắt đầu tan băng, những bong bóng này được giải thoát, và nổi lên trên mặt hồ.                                      Hồ nước màu hồng Hillier, Tiểu bang Tây Úc Australia :

alt


          Với chiều dài khoảng 600m, khu vực hồ nước Hillier được chia cách với đại dương bằng một dải đất hẹp với những cồn cát trắng, khu rừng rậm um tùm cây Paperbark, và bạch đàn xanh tốt.                                                                   Hồ nước ngọt Baikal, Nga :

alt


          Với độ sâu 1.642m, Baikal được coi là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới, đồng thời là hồ có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm xấp xỉ 20% trữ lượng nước ngọt trên Trái đất. 

          Vào mùa đông, dưới nhiệt độ  - 38 độ C, hồ Baikal hoàn toàn đóng băng, tạo ra vô số khối băng xanh lấp lánh như ngọc bích .                                                Thác nước hình móng ngựa ở Scotland :

alt


          Cao 12m, rộng 30m - thác nước Godafoss này là một trong những thác nước kỳ lạ và hùng vĩ ở miền Bắc Scotland. Hình dáng cong cong của ngọn thác tuyệt đẹp này được nhiều người ví như chiếc móng chú ngựa.                                                 Sông băng Mendenhall Glacier, Alaska :

alt


          Với tuổi thọ lên tới 3.000 năm, dòng sông băng Mendenhall Glacier không chỉ mang vẻ đẹp thuần túy, mà còn giúp các nhà Nghiên cứu hiểu hơn về điều kiện khí hậu từ quá khứ tới hiện tại,  của vùng đất cực Bắc nước Mỹ.

                   Nguồn: Mymodernmet.

                                                            Nhà trong vách đá của người Cro-Magnon:


          Với những du khách đam mê Khảo cổ, vùng Dordogne là điểm đến lý tưởng với những ngôi nhà trong vách đá in đầy dấu tích của người Cro-Magnon, con người hiện đại đầu tiên xuất hiện vào cuối thời đại đồ đá cũ ở châu Âu.


.
alt
Một góc "Thung lũng thời Tiền sử"  Vezere, nơi sinh sống của người tiền sử ở Pháp - Ảnh: lascaux-dordogne.


                   Khi những di cốt còn lại của những người Homo sapiens (nay được biết đến dưới tên Cro-Magnon, đặt theo tên một hang đá ở dãy núi Eyzies de Tayac) ở Dordogne, Tây nam nước Pháp,  được phát hiện vào năm 1868, thì vùng thung lũng Vezere, còn được gọi là "Thung lũng thời Tiền sử" thuộc vùng Périgord Noir, nơi có 15 khu vực ghi danh vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, và là một trong những cái nôi của nền văn minh châu Âu, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.
          Dưới những khối đá đủ mọi hình dạng, nơi đây là những hang động trú ngụ của người tiền sử, là những ngôi nhà xây dựng trong đá, và có cả một lâu đài kiên cố nữa .
          Thung lũng Vezere còn có nhiều ngôi làng thuộc hàng đẹp nhất nước Pháp. Hiện nay, mỗi năm có hàng ngàn du khách tìm đến ngôi làng xinh xắn Eyzies de Tayac-Sireuil,  và những hang động để chiêm ngưỡng những di cốt người tiền sử, công cụ, trang sức,  cùng nhiều bức họa tuyệt đẹp vô cùng .


alt
                                                Một lâu đài trong đá ở Dordogne - Ảnh: flickr.

alt
          Bên trong một căn nhà trong vách đá ở  "Thung lũng thời Tiền sử" Vezere - Ảnh: lascaux-dordogne.

alt
Những ngôi nhà nằm lọt trong vách đá ở làng Eyzies de Tayac-Sireuil, Dordogne - Ảnh: idata.

alt
                   Nhà trong đá ở làng Eyzies de Tayac-Sireuil Dordogne - Ảnh: fond-ecran-image.


          Mới thoáng nhìn, ngôi làng có tuổi đời hơn 28.000 năm, với vô số hang, hốc, và những ngôi nhà trong đá này dường như bị nghiền nát dưới sức nặng của vách đá khổng lồ bên trên. Nhưng khi vào bên trong, những ngôi nhà xây dựng trong đá từ thế kỷ thứ 8, và những pháo đài kiên cố vẫn còn nguyên vẹn bất chấp thay đổi thời gian. 
          Các vách đá cao chót vót được tô điểm  bằng nhiều chốt canh... Làng Eyzies có khoảng 150 điểm có niên đại thời đồ đá cũ, cùng vô số pháo đài Trung cổ được xây dựng trong đá, một nhà thờ kiên cố, nhiều Bảo tàng về người tiền sử, và khoảng 25 hang động có những bức tranh khổng lồ trên vách đá. 


          Ngôi làng Roque-Gageac nằm giữa vách đá cũng nổi tiếng không kém. Đến đây, bạn sẽ ngỡ ngàng trước dãy nhà mặt tiền màu trắng, và vàng nâu xen lẫn. Từ các con hẻm nhỏ quanh co dưới chân vách đá là một bức tranh phong cảnh hữu tình của dòng sông trước mặt.
          Bên nhà thờ nhỏ ở lưng chừng vách đá, một khu vườn nhiệt đới rạng rỡ dưới nắng trời khiến du khách phải ghé qua …
.
alt
                   Du khách thăm viếng một pháo đài trong đá ở làng Roque-Gageac - Ảnh: panoramio.

alt
                   Nhà và pháo đài san sát bên nhau ở làng Roque-Gageac - Ảnh: panoramio.
          Bên cạnh đó, những địa  điểm không thể bỏ qua khi đến nơi ở của người tiền sử ở vùng Dordogne sẽ là:
                   * Động Font-de-Gaume:  thuộc dãy núi Eyzies-de-Tayac, nơi có hơn 200 bức họa, và tranh khắc nhiều màu sắc về bò rừng, ngựa, voi thời tiền sử, tuần lộc, và một vài người tiền sử được thực hiện khoảng 17.000 năm trước Công nguyên. 
          Và tại Cap Blanc, một nơi cư ngụ của người tiền sử cách dãy núi Eyzies vài kilômet về phía Đông, bức họa rộng hơn 13m2 miêu tả các loài động vật, nói lên nghệ thuật điêu khắc kỳ tài của người xưa.
          Theo các nhà Nghiên cứu, di tích lịch sử này thật sự là một Bảo tàng vô giá của nhân loại.


.   
alt
                                                Đường vào động Font-de-Gaume - Ảnh: wiki.

alt
          Những tranh tường miêu tả các loài động vật trong hang động Cap Blanc, nơi cư ngụ của người tiền sử - Ảnh: lascaux-dordogne.
                   * Tại hang Cro-Magnon: nơi phát hiện di cốt đầu tiên của người Cro-Magnon, và tại Bảo tàng Abri Cro-Magnon, cách hang Lascaux khoảng 15km, bạn sẽ khám phá cuộc sống của con người hiện đại đầu tiên Cro-Magnon, bằng nhiều cách tương tác thú vị như:  xem phim ba chiều, các bảng tương tác, một phối cảnh ảo cho phép du khách hòa nhập phần nào vào các không gian sinh sống của người Cro-Magnon.
          Chuyến thăm viếng sẽ kết thúc bằng một hành trình đầy cây cối, và âm thanh của rừng, để đến đỉnh các vách đá.
.
alt
          Mô hình phụ nữ tiền sử Cro-Magnon trưng bày tại Bảo tàng Eyzies de Tayac - Ảnh: lascaux-dordogne.

alt
          Bên ngoài khu vực hang động người tiền sử Cro-Magnon tại Eyzies de Tayac - Ảnh: lascaux-dordogne
                  


                   * Bạn cũng có thể ghé qua hang Laugerie-Haute nằm trong vách đá lớn bên bờ phải của sông Vezere, nơi trú ẩn khổng lồ của người tiền sử. 
                   Hang Laugerie-Basse, nơi lưu trữ một trong những bộ sưu tập tốt nhất về vật dụng, nghệ thuật bên trong của người tiền sử, cũng là một lựa chọn cho hành trình đến với người tiền sử ở Dordogne.


alt
          Laugerie Haute, một nơi trú ẩn của người tiền sử - Ảnh: lascaux-dordogne.
                   * Nằm giữa dãy núi Eyzies và động Lascaux, Roque Saint Christophe ở lưng chừng một vách đá vôi cao 80m, dài 1km. Những hang hốc tự nhiên ở đây là nơi trú ngụ của người Cro-Magnon.
          Vào thời Trung cổ, một pháo đài và một thành phố hang động được xây dựng dưới chân vách đá khổng lồ này.
Phương pháp trình chiếu 3D cho phép du khách như chạm vào cuộc sống hang động qua từng thời kỳ nơi đây. Đó cũng là lý do giúp Roque Saint Christophe là một trong những điểm thăm viếng thu hút khách nhất vùng Dordogne!.


alt
          Các mô hình bên trong khu hang động La Roque Saint-Christophe, nơi sinh sống của người tiền sử ở Pháp - Ảnh: lascaux-dordogne,

alt
          Du khách thăm viếng khu hang động La Roque Saint-Christophe, nơi sinh sống của người tiền sử ở Pháp - Ảnh: lascaux-dordogne.
.
                             10 hồ nước tuyệt vời của thế giới-https://www.youtube.com/watch?v=3RiIuYroYoQ


Yahoo! Groups 

.__._,_.___

Posted by: <vneagle_1


Popular Posts

My Blog List