Saturday, September 28, 2013

Cây dứa Puya berteroniana nở hoa sau trăm năm

Cây dứa Puya berteroniana nở hoa sau trăm năm 
Puya berteroniana: The plant can last for 100 years before flowering
***


Garden worker Kirsten Morris
 is dwarfed by the Puya flowers

Puya berteroniana - WikipediaSau 100 năm ngủ quên, cây Puya berteroniana ở vườn bách thảo Ventnor, Anh đã nở hoa tuyệt đẹp.

Loài
 hoa 1 thế kỷ mới nở rồi chết
Puya berteroniana nằm trong đại gia đình thực vật họ dứa đặc trưng với cụm lá mọng nước, nhiều gai nhọn, mọc chụm lại ở gốc thành hình phễu để giữ nước và các chất hữu cơ phân hủy.


Loài hoa 1 thế kỷ mới nở rồi chết
Dứa Puya là loại cây cảnh phổ biến ở Chile,sở hữu 'vóc dáng' rất lớn với chiều cao trung bình 3 – 4m còn khi ra hoa chúng vươn tới 9 – 10m.


Loài hoa 1 thế kỷ mới
 nở rồi chết
Chúng thích nghi hoàn hảo với môi trường sống khắc nghiệt nhất mà thực vật khó chịu đựng được từ điều kiện khô cằn đến vùng khí hậu lạnh giá đến âm 5 độ C nhưng đảm bảo không bị ẩm ướt.


Loài hoa 1 thế kỷ
 mới nở rồi chết
Trên bề mặt của lá cây Puya được phủ một lớp sáp màu bạc chống lại tia sáng gay gắt của ánh nắng và hạn chế tối đa sự thoát hơi nước.


Loài hoa 1 thế kỷ mới nở rồi chết
Không chỉ vô địch trong sức chịu đựng, loài dứa này còn có những chùm hoa hình chuông cực đẹp màu lam ngọc và chỉ nở sau hàng chục năm.
Cây hoa Puya tại vườn bách thảo Ventnor, nước Anh đã nở hoa sau 100 năm được chăm sóc. 11 năm trước cây hoa quý giá này mới chịu cựa mình bước sang giai đoạn bung nở.


Loài hoa 1 thế kỷ mới
 nở rồi chết
Các chuyên gia cho rằng những đợt nắng nóng gần đây ở Anh đã kích thích giấc ngủ suốt 1 thế kỷ của cây Puya này.


Loài hoa 1 thế kỷ mới nở rồi chết
Sau khi khoe sắc, những đóa hoa đẹp lung linh hiếm hoi sẽ tàn lụi nhanh chóng. Mỗi một cây dứa Puya berteroniana chỉ ra hoa duy nhất 1 lần trong đời rồi chết.
Quả của loài dứa Puya cũng có thể ăn được như các loại dứa thông thường với vị chua ngọt, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏeThe bromeliad plant


Ventnor Botanic Gardens worker Kirsten Morris is dwarfed by the flowers of the Puya berteroniana

***

Popular Posts

My Blog List