Friday, May 10, 2013

Mười loại trái cây ngon trồng tại Việt Nam

Mười loại trái cây ngon trồng tại Việt Nam

 
   


 
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất nước, với các tiêu chí không chỉ thơm ngon, gần gũi mà còn đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Trong cuộc "Tìm kiếm đặc sản Việt Nam" lần thứ nhất - 2012, Vietkings vừa công bố danh sách 10 loại trái cây thơm ngon, đặc trưng của đất nước. Các loại trái này đều được Cục Sở hữu Trí tệ (Bộ Khoa học công nghệ) cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa”. Chúng cũng trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như trên thế giới.
 
      1-Nhãn Xuồng cơm vàng 
Nhãn xuá»ng cÆ¡m và ng là Äặc sản trái cây ná»i tiếng của thà nh phá» VÅ©ng Tà u. Nhãn xuá»ng Äược trá»ng bằng cách gieo hạt, khi lá»n lên, cây ra hoa và kết trái. Nhãn xuá»ng khi chín cà mà u và ng da bÃ, thá»t nhãn dà y, ráo nÆ°á»c, giÃn và rất ngá»t. Nhãn xuá»ng cÆ¡m và ng rất thích hợp vá»i Äất pha cát.
Nhãn Xuồng cơm vàng là đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Khi chín, nhãn có màu vàng da bò, thịt dày, ráo nước, giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát.
Hiện tại thành phố Vũng Tàu có trên 200 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền... cũng đang trồng loại nhãn này. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.
 
             2- Vải thiều Thanh Hà
 

Vải thiá»u Thanh Hà là Äặc sản trái cây của tá»nh Hải DÆ°Æ¡ng. Giá»ng vải á» Äây, theo má»t sá» ngÆ°á»i cao tuá»i cho biết là Äã cà trên 150 nÄm. Tất cả những giá»ng vải á» Thanh Hà Äược nhân giá»ng từ cây vải tá» á» thôn Thúy Lâm, xã Thanh SÆ¡n, huyá»n Thanh Hà . Vải thiá»u Thanh Hà thÆ¡m ngon, nhiá»u chất dinh duỡng.
Vải thiều Thanh Hà là đặc sản trái cây của tỉnh Hải Dương. Giống vải ở đây, theo một số người cao tuổi cho biết là đã có trên 150 năm. Tất cả giống vải ở Thanh Hà được nhân giống từ cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà.
Vải thiều Thanh Hà thơm ngon, nhiều chất dinh duỡng, quả nhỏ nhưng tỷ lệ phần thịt cao vì hạt nhỏ. Đặc điểm của vải thiều Thanh Hà là vỏ có màu hồng, khi chín vỏ mỏng, lớp da giấy dai, cùi dày, trong suốt và giòn, khi ăn vị ngọt đượm không hề chát miệng. Vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu Trí tuệ trao bằng Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tại UBND huyện Thanh Hà, Hải Dương vào ngày 8/6/2007.
                  3- Sapô Mặc Bắc
 


Sa pô  chê hay Sapô là Äặc sản trái cây của Tiá»n Giang, Äặc biá»t giá»ng Sa pô Mặc Bắc là má»t thÆ°Æ¡ng hiá»u ná»i tiếng á» Tiá»n Giang và các tá»nh Äá»ng bằng sông Cá»­u Long trong những nÄm qua. Sa pô Mặc Bắc Äược trá»ng nhiá»u á» các xã ven sông Tiá»n nhÆ°: Tam Bình, Má» Long (huyá»n Cai Lậy); Kim SÆ¡n, Bà n Long, Phú Long, Song Thuận (huyá»n Châu Thà nh). Những xã nà y cà tá»ng diá»n tích cây trá»ng Sa pô Mặc Bắc khoảng 2.000ha.
Sa pô chê hay Sapô là đặc sản trái cây của Tiền Giang, đặc biệt giống Sa pô Mặc Bắc là một thương hiệu nổi tiếng ở Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Sa pô Mặc Bắc được trồng nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Tam Bình, Mỹ Long (huyện Cai Lậy); Kim Sơn, Bàn Long, Phú Long, Song Thuận (huyện Châu Thành). Những xã này có tổng diện tích cây trồng Sa pô Mặc Bắc khoảng 2.000ha.
 
                  4- Vú sữa Lò Rèn
 

VÄ©nh Kim thuá»c huyá»n Châu Thà nh, tá»nh Tiá»n Giang. Sá» dÄ© cà tên vú sữa là rèn vì giá»ng vú sữa nà y do má»t ngÆ°á»i thợ rèn nhân giá»ng trá»ng trong vÆ°á»n nhà mình, sau Äà thấy ngon nên phát triá»n cho dân là ng VÄ©nh Kim trá»ng. NgÆ°á»i ta nhá» Æ¡n nên lấy là rèn Äặt tên cho trái vú sữa. Vú sá»­a là rèn quả trÃn, mà u trắng, má»ng vá», nhá» hạt,  dà y ruá»t, lúc chín vá» chuyá»n sang mà u phÆ¡n phá»t và ng há»ng.
Sữa Lò Rèn ở Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Giống vú sữa này do một người thợ rèn nhân giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng.
Vú sữa Lò Rèn quả tròn, màu trắng, mỏng vỏ, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng. Muốn ăn vú sữa Lò Rèn, người ăn dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cùi sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra ngọt lịm. Vú sữa Lò Rèn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng. Vú sữa Lò Rèn được trồng nhiều ở các xã: Kim Sơn, Phú Phong, Vĩnh Kim, Bàn Long, Đông Hòa, Long Hưng... huyện chợ Gạo (Tiền Giang).
 
               5- Xoài cát Hòa Lộc
 

Xoà i cát HÃa Lá»c là má»t thÆ°Æ¡ng hiá»u trái cây ná»i tiếng á» Nam bá» từ rất lâu. HÃa Lá»c là tên cÅ© của xã HÃa HÆ°ng, huyá»n Cái Bè, tá»nh Tiá»n Giang bây giá». Äây là vÃng Äất phà sa ven sông nên rất nhiá»u chất dinh dưỡng cho thân cây xoà i cát.
Xoài Cát Hòa Lộc là một thương hiệu trái cây nổi tiếng ở Nam Bộ từ rất lâu. Hòa Lộc là tên cũ của xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bây giờ. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho thân cây xoài cát.
Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng gần giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, người ta cảm nhận như có những hạt đường cát ngọt ngào, thơm tho trong miệng.
Nếu nhìn kỹ sẽ thấy bụng dưới của trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ, thẳng tắp từ cuống đến chóp trái. Đây cũng là một trong những đặc điểm nhằm giúp tránh tình trạng mua nhầm các loại xoài khác. Cũng giống Hòa Lộc nhưng nếu được đem đến trồng ở vùng đất khác thì xoài không thơm ngon bằng.
 
        6- Thanh long Bình Thuận

Thanh long hiá»n nay là má»t Äặc sản trái cây ná»i tiếng của Bình Thuận nÃi riêng, cả nÆ°á»c nÃi chung. Tại Äây, những cây Thanh long má»c lên trong nắng già Äáºp vô cÃng. Công ty Thanh long Hoà ng Hậu vá»i trên 100ha Äất trá»ng Thanh long. Trang trại nà y nằm giữa thung lÅ©ng  của núi Tà Cú. Và o mÃa Thanh long chín, nhìn rừng cây Thanh long bạt ngà n nÆ¡i Äây vá»i hà ng trÄm ngà n trái Äá» há»ng Äáºp lạ lÃng.
Thanh Long là đặc sản trái cây nổi tiếng của Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung.
Thanh long Bình Thuận là mặt hàng xuất khẩu mạnh tại các nước châu Á, nhất là Hong Kong, Đài Loan. Các nước như Malaysia, Singapore, Trung Quốc... cũng nhập khẩu trái Thanh long.
 
                  7- Bưởi da xanh
 

BÆ°á»i da xanh là Äặc sản trái cây ná»i tiếng của tá»nh Bến Tre. BÆ°á»i da xanh mÃa nà o cÅ©ng cÃ. Trái bÆ°á»i da xanh khá to, từ 1200 â 1500g/trái, cà dạng hình quả cầu. BÆ°á»i da xanh Äược trá»ng nhiá»u á» Má» Thạnh An (thà nh phá» Bến Tre) và huyá»n Má» Cà y.
Bưởi Da Xanh là đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Bến Tre.
Bưởi da xanh được trồng nhiều ở Mỹ Thạnh An (thành phố Bến Tre) và huyện Mỏ Cày. Khác với bưởi Năm Roi, Tân Triều, bưởi da xanh khi chín vẫn giữ nguyên màu lúc còn xanh. Cắt trái bưởi da xanh ra ta thấy tép bưởi màu hồng, ráo nước, rất dễ bóc tép, không có hạt và hương vị ngọt thanh đậm đà.
Bưởi da xanh Bến Tre đã đạt giải nhất cuộc thi Trái ngon do Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam tổ chức.
 
               8- Nhãn lồng Phố Hiến
 

Nhãn lá»ng Phá» Hiến là giá»ng nhãn HÆ°Æ¡ng Chi Äặc sản ná»i tiếng á» HÆ°ng Yên từ xa xÆ°a. Phá» Hiến nằm bên bá» tả ngạn sông Há»ng, là vÃng Äất ná»i tiếng vÄn minh, Äô há»i: âThứ nhất kinh ká», thứ nhì Phá» Hiếnâ.  NÆ¡i Äây cÃn cây nhãn tá» tuá»i thá» hà ng trÄm nÄm á» trÆ°á»c cá»ng chÃa Hiến.
Nhãn Lồng Phố Hiến là giống nhãn Hương Chi đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên từ xa xưa.
Tại Phố Hiến có nhiều giống nhãn khác nhau, và dựa vào màu sắc, hương vị của quả nhãn mà nhân dân đặt tên các loại nhãn: nhãn nước, nhãn cùi, nhãn gỗ, nhãn hoa nhài, nhãn đường, nhãn trắng, nhãn cùi dừa, nhãn hành, nhãn đường phèn... Nhưng tất cả chỉ có loại nhãn đường phèn (nhãn lồng) nay lai tạo thành nhãn Hương Chi là ngon nhất.
 
                 9- Sầu riêng Ri6
 

ThÆ°Æ¡ng hiá»u Sầu riêng Ri6 á» tá»nh VÄ©nh Long Äã Äánh bạt nhiá»u thÆ°Æ¡ng hiá»u sầu riêng á» những nÆ¡i khác nhá» cÆ¡m của loại sầu riêng nà y cà mà u và ng Ãng, khô ráo, cầm không dính tay, hạt lép, ngá»t Äậm và mÃi thÆ¡m bay xa.
Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bạt nhiều thương hiệu sầu riêng ở những nơi khác nhờ cơm có màu vàng óng, khô ráo, cầm không dính tay, hạt lép, ngọt đậm và mùi thơm bay xa. Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, vào năm 1990.
 
         10- Quýt đường Long Trị
 

QuÃt ÄÆ°á»ng là má»t Äặc sản trái cây ná»i tiếng của tá»nh Trà Vinh. QuÃt ÄÆ°á»ng Äược trá»ng nhiá»u á» là ng Long Trá» và và i nÆ¡i khác.
Quýt Đường là một đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều ở làng Long Trị và vài nơi khác.
Quýt đường Trà Vinh trái to, màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh ít có loại quýt nào sánh bằng.


Popular Posts

My Blog List