Wednesday, February 6, 2013

Người đẹp gói bánh chưng

Người đẹp gói bánh chưng
Thiều Vũ
“Bánh chưng, bánh tét - hai món bánh quốc hồn quốc túy vào mỗi dịp Tết của dân tộc Việt từ ngàn xưa.
Có loại bánh nào mang ý nghĩa đẹp hơn thế
                                                          :Vật trong
                                                          Trời Đất không
                                                          gì quý bằng
                                                          gạo, vì gạo là
                                                          thức ăn nuôi
                                                          sống con
                                                          người. Con hãy
                                                          nên lấy gạo
                                                          nếp làm bánh
                                                          hình tròn và
                                                          hình vuông, để
                                                          tượng hình
                                                          Trời và Đất.
                                                          Hãy lấy lá bọc
                                                          ngoài, đặt
                                                          nhân trong
                                                          ruột bánh, để
                                                          tượng hình cha
                                                          mẹ sinh thành.
                                                          Đây là những
                                                          điều Hoàng My
                                                          đã đọc được
                                                          trong
Có loại bánh nào mang ý nghĩa đẹp hơn thế: "Vật trong trời đất không gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình cha mẹ sinh thành".
Với Hoàng
                                                          My, điều tuyệt
                                                          vời nhất trong
                                                          ngày Tết mà My
                                                          không bao giờ
                                                          quên, đó là
                                                          được gói bánh
                                                          chưng bánh tét
                                                          cùng ông ngoại
                                                          và bố, nghe
                                                          tiếng tí tách
                                                          từ bếp lửa nồi
                                                          bánh ngoài
                                                          trời làm từ
                                                          sáu viên gạch,
                                                          ngửi mùi bánh
                                                          thuẩn thơm
                                                          lừng vị trứng
                                                          và vani mẹ
                                                          nướng cạnh
                                                          bên, đung đưa
                                                          chiếc võng,
                                                          thỉnh thoảng
                                                          đập vài con
                                                          muỗi, và Mẹ sẽ
                                                          cho My những
                                                          chiếc bánh đầu
                                                          tiên.
Còn được
                                                          bao nhiêu
                                                          người trong
                                                          chúng ta có
                                                          thể giữ được
                                                          truyền thống
                                                          nấu bánh vào
                                                          dịp Tết rất
                                                          đẹp đang dần
                                                          mất đi ấy? Còn
                                                          bao nhiêu đứa
                                                          trẻ có được
                                                          cảm giác lâng
                                                          lâng khi vớt
                                                          chiếc bánh bé
                                                          xíu đầu tiên
                                                          làm thuộc về
                                                          riêng mình?
Còn được bao nhiêu người trong chúng ta có thể giữ được truyền thống nấu bánh vào dịp Tết rất đẹp đang dần mất đi ấy? Còn bao nhiêu đứa trẻ có được cảm giác lâng lâng khi vớt chiếc bánh bé xíu đầu tiên làm thuộc về riêng mình?
Tết này,
                                                          Hoàng My xin
                                                          trân trọng gửi
                                                          đến quý độc
                                                          giả những
                                                          khoảnh khắc
                                                          làm bánh chưng
                                                          và bánh tét
                                                          hai thứ bánh
                                                          của hai miền
                                                          Nam-Bắc rất
                                                          bình dị, mộc
                                                          mạc nhưng sâu
                                                          lắng được
                                                          Hoàng My,
                                                          nhiếp ảnh gia
                                                          Đặng Minh Tùng
                                                          và cả ekip về
                                                          Bến Tre thực
                                                          hiện với sự hỗ
                                                          trợ nhiệt tình
                                                          của những
                                                          người dân nấu
                                                          bánh quanh năm
                                                          nơi đây.
Tết này, xin gửi đến quý độc giả những giây phút làm bánh chưng và bánh tét - hai thứ bánh của hai miền Nam - Bắc rất bình dị,
Bộ hình
                                                          của Hoàng My
                                                          được thực hiện
                                                          rất công phu.
                                                          Ngoài việc mặc
                                                          áo yếm, cuốn
                                                          tóc đuôi gà để
                                                          giống cô gái
                                                          Bắc hay mặc áo
                                                          bà ba duyên
                                                          dáng của cô
                                                          gái miền Nam,
                                                          đích thân
                                                          Hoàng My đã
                                                          gói bánh, vo
                                                          gạo, đập dừa,
                                                          nấu bếp...
Thiếu nữ
                                                          say ngủ bên
                                                          nồi bánh
                                                          chưng...
Thiếu nữ say ngủ bên nồi bánh chưng...
Bừng thức
                                                          dậy cùng ánh
                                                          nắng ban mai
                                                          mùa xuân rực
                                                          rỡ.
Bừng thức dậy cùng ánh nắng ban mai mùa xuân.
Hạnh phúc
                                                          vớt chiếc bánh
                                                          đầu tiên...
Hạnh phúc vớt chiếc bánh đầu tiên...
Khoe
                                                          thảnh quả...
Khoe kết quả...
Bóc bánh
                                                          cúng gia
                                                          tiên.
Cô thiếu
                                                          nữ Việt Nam
                                                          với đặc sản
                                                          hai miền: bánh
                                                          chưng, bánh
                                                          tét.
Cô thiếu nữ Việt Nam với đặc sản hai miền: bánh chưng, bánh tét. Thông qua bộ ảnh, Hoàng My muốn gửi chúc mọi người một cái Tết thật nồng nàn vị Tết, một dịp tụ họp gia đình thật ấm cúng và chào đón một năm con ran với nhiều niềm vui lớn, tài lộc lớn, hạnh phúc lớn.
Người đẹp tuổi Thìn căng tràn sức sống trong tà áo bà ba đỏ rực và nón lá, chọn lá chuối trong vườn.
Những tấm lá gói bánh phải là lá bánh tẻ, xanh rộng.
Công việc vót lạt cũng đòi hỏi nhiều công phu. Lạt phải mỏng, dai, làm từ cật tre.
Tự tay vo gạo bên bờ giếng.
Người đẹp không nề hà vất vả để có những khuôn hình ưng ý.
Chặt dừa lấy nước và nước cốt trộn gạo để bánh thơm và mềm ngọt.

Cho xin 1 chân ngồi nấu bánh chưng ..........;) winking

No comments:

Post a Comment

Thanks your Comment

Popular Posts

My Blog List